Thứ Hai, 20 Tháng Chín, 2021

TPHCM: Giám sát chặt người trở lại làm việc

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, TPHCM tăng cường giám sát người từ vùng dịch trở về, chốt chặn ở các bến xe, nhà ga, sân bay để lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên, đưa đi cách ly tập trung hàng trăm người có nguy cơ lây nhiễm để phòng chống COVID-19 lây lan trong cộng đồng.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người từ vùng dịch về TPHCM sáng 18/2Lấy mẫu xét nghiệm cho người từ vùng dịch về TPHCM sáng 18/2

Rạng sáng 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh và bến xe Miền Đông tổ chức phân luồng giám sát hành khách trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021. Đồng thời, lấy xét nghiệm COVID-19 cho hành khách từ các tỉnh, thành phố có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, TPHCM, Hà Nội, Gia Lai, Bình Dương, Bắc Ninh, Điện Biên, Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Giang.

Tại đây, lực lượng chức năng đã bố trí khu vực dành riêng cho người từ vùng dịch trở lại TPHCM, khi các phương tiện chở khách từ vùng dịch cập bến, lực lượng bảo vệ hướng dẫn hành khách vào khu vực riêng để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Nhân viên y tế thuộc HCDC và Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh được phân công lấy mẫu ngẫu nhiên cho hành khách.

Phóng viên ghi nhận trong sáng 18/2, lực lượng chức năng đã lấy mẫu cho hơn 100 người từ tỉnh Gia Lai trở lại TPHCM. Những người được gọi vào khu vực lấy mẫu đều tuân thủ yêu cầu của nhân viên y tế. Bà Phạm Thị Thu, quê Gia Lai, cho biết, lo ngại dịch COVID-19 nên suốt quãng đường từ quê trở lại TPHCM, bà luôn mang khẩu trang kín mít, không tiếp xúc với người khác dù xe dừng ở quán ăn.

“Tôi tự mang đồ ăn đi, khi xe dừng thì tôi tìm chỗ không có người ngồi ăn, lên xe cũng mang khẩu trang, tránh tiếp xúc với người khác. Về đến TPHCM được lấy mẫu xét nghiệm như vậy tôi thấy cũng yên tâm hơn nhiều”, bà Thu chia sẻ.

Ông Đoàn Văn Công, phụ trách Khoa Xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh cho biết, công tác lấy mẫu xét nghiệm người từ vùng dịch về TPHCM qua bến xe Miền Đông bắt đầu từ ngày 17/2, mỗi ngày trung tâm lấy mẫu cho khoảng 100 người.

Do các chuyến xe từ các tỉnh miền Bắc và Tây Nguyên thường cập bến xe Miền Đông từ 4h đến 6h sáng nên các nhân viên y tế phải có mặt tại đây trước 4h để chuẩn bị. Việc chọn hành khách lấy mẫu xét nghiệm giám sát do bến xe Miền Đông lên danh sách, nhân viên y tế lấy mẫu, lưu mẫu và gửi về đơn vị có năng lực xét nghiệm.

Mở rộng lấy mẫu ngẫu nhiên

Không riêng bến xe Miền Đông, theo HCDC, từ ngày 17/2, TPHCM mở rộng lấy mẫu ngẫu nhiên tại ga Sài Gòn (quận 3), bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), bến xe Ngã Tư Ga (quận 12)… với 100 mẫu đơn/ngày/địa điểm. Riêng sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng lấy mẫu ngẫu nhiên từ 10-20% lượt hành khách đến từ các khu vực có nguy cơ.

HCDC cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, đơn vị đã tiếp nhận 3.528 trường hợp khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về TPHCM tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Trong đó, ngành Y tế thành phố đã chuyển cách ly tập trung 155 trường hợp, 7 cách ly tại nhà, 3.366 tự theo dõi sức khỏe; lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên 3.464 trường hợp, có 3.266 âm tính, 198 đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết, đến thời điểm hiện tại, TPHCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất và tiếp tục triển khai các hoạt động tăng cường giám sát người dân đi từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau kỳ nghỉ Tết. Bên cạnh đó, HCDC tiếp tục kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, bệnh viện, khu cách ly tập trung của quận, huyện, thành phố.

Thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố; giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú ở TPHCM.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài tiếp theo

Bình luận bài viết này

TIN NGẪU NHIÊN

FOLLOW US

Xin chào!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Tạo tài khoản mới

Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

Lấy lại mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.