4 điều đáng tự hào của sinh viên trường Y

Được biết đến như những người dành nhiều thời gian nhất cho giảng đường đại học – tối thiểu 6 năm và luôn được ngưỡng mộ bởi điểm đầu vào thuộc hàng “top” nhưng đó chưa phải là tất cả, sinh viên trường Y còn có những niềm tự hào khác.

- Được biết đến như những người dành nhiều thời gian nhất cho giảng đường đại học – tối thiểu 6 năm và luôn được ngưỡng mộ bởi điểm đầu vào thuộc hàng “top” nhưng đó chưa phải là tất cả, sinh viên trường Y còn có những niềm tự hào khác.

 

Mỗi giờ học là một sứ mệnh

Vì khi đưa ra một quyết định trên bệnh nhân, người thầy thuốc hầu như không có cơ hội "làm lại". Đó cũng là lí do các sinh viên Y luôn phải chăm chỉ học tập bởi lẽ chỉ cần "sai một li" đã là "đi một dặm". 

Từ năm 3 trở đi, khi sinh viên các trường khác có thể tung tăng thực tập, tìm kiếm nhiều cơ hội bên ngoài giảng đường thì thời khóa biểu của sinh viên trường Y là sáng đi lâm sàng, chiều học lý thuyết, tối đến đi trực ở bệnh viện, chưa kể đến thời gian trực kéo dài từ 6 giờ tối đến tận 7 giờ sáng hôm sau. 

Dành nhiều thời gian cho học tập và nghiên cứu, các bác sĩ tương lai hoàn toàn tự hào về tính siêng năng, khả năng tập trung cũng như cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý để chu toàn tất cả.

4 điều đáng tự hào của sinh viên trường Y

Rèn luyện để có thần kinh thép

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ hay những nghề liên quan đến y tế luôn được bình chọn top đầu trong những nghề căng thẳng nhất trên thế giới. Bỏ qua những việc phải đối mặt với máu, vết thương, xác chết… trong quá trình học và làm việc, áp lực từ phía bệnh nhân và người nhà mới là thứ thử thách cho họ. 

Bạn cứ thử hình dùng trong khi bạn phải đối diện với bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và việc làm đầu tiên là phải cứu bệnh nhân thì  thân nhân lần lượt gõ cửa liên tục và đặt ra những câu hỏi mà chỉ có thượng đế mới có thể trả lời được. 

Thách thức đó đã "luyện" cho sinh viên trường Y đã có được tinh thần thép nên đừng trách người yêu của mình học ngành Y. Chỉ là họ được học để bình tĩnh giải quyết vấn đề trong mọi tình huống.

4 điều đáng tự hào của sinh viên trường Y

Trải nghiệm có một không hai: kết nối giữa sự chết và sự sống

Hiến xác – đây có lẽ là trải nghiệm không ai muốn có và những người hiến xác được mệnh danh là những người thầy của các y bác sĩ. G.S, T.S Nguyễn Thị Ngọc Dung – Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch từng nói: "Hiến xác là một nghĩa cử cao đẹp giúp cho sự sống trở  lại với những bệnh nhân được cứu. Bác sĩ cứu người nhưng công lớn thuộc về những người thầy của họ, những người đã hiến xác, để họ có tay nghề vững vàng hơn" – Cho nên, ngoài ngày tôn vinh ngành nghề của mình như bao ngành nghề khác, ngoài những lễ hội trong và ngoài nước, sinh viên ngành Y còn có một ngày rất đặc biệt – ngày ngày tri ân người hiến xác - Machabée. 

4 điều đáng tự hào của sinh viên trường Y

4 điều đáng tự hào của sinh viên trường Y

4 điều đáng tự hào của sinh viên trường Y

4 điều đáng tự hào của sinh viên trường Y

Đây chính là những hình ảnh đặc biệt trong buổi lễ thắp nến Tri ân những người đã hiến xác và đóng góp cho ngành Y được các sinh viên trường ĐH Y Dược Huế tổ chức hàng năm. Đây cũng là buổi lễ thường được tổ chức ở hầu hết các trường ĐH Y Dược trên cả nước.

Đây được xem như một dịp để sinh viên ngành Y thấu hiểu về 2 từ "y đức" - họ cầm nến, trang nghiêm xếp thành hàng dài rước hương án đến thi hài những người hiến xác. Đây có lẽ là trải nghiệm mà chỉ có sinh viên ngành Y mới thấy hết sự thiêng liêng và quý báu của mối dây kết nối cái chết và sự sống.

Luôn được cập nhật công nghệ trong việc học 

Sự phát triển của khoa học công nghệ không chỉ tập trung vào các loại thuốc, các phương pháp chữa trị mà còn góp phần không nhỏ vào việc giảm bớt áp lực trong học tập của sinh viên trường Y. Không còn học tập theo phương pháp "đọc – chép" trước đây, sinh viên Y ĐH Y Dược TP.HCM đã tiếp cận với hình ảnh 3D trực quan sinh động, "bóc", "tách", "xoay" hệt như cơ thể người bên cạnh phương pháp học "Team-based learning" – cách học được nhiều ĐH danh tiếng trên thế giới áp dụng. 

Hỗ trợ đắc lực cho nội dung và phương pháp đó chính là một giảng đường hiện đại, thông minh lần đầu được thực hiện tại Việt Nam. Giảng đường với 6 bảng tương tác điện tử cùng 40 chiếc máy tính bảng được kết nối với nhau. Ngoài nội dung đa phương tiện sinh động, sinh viên Y còn vừa làm kiểm tra độc lập, kiểm tra theo nhóm bằng máy tính bảng cho ra kết quả phân tích tức thì.

4 điều đáng tự hào của sinh viên trường Y

Với những ưu tiên đặc biệt này nên môi trường học tập và thực hành của sinh viên trường Y luôn được cập nhật đổi mới với những thông tin, công nghệ tốt nhất. Nên có thể nói, giảng đường này là niềm tự hào của các bạn sinh viên theo đuổi ngành Y. Và hiện ĐH Y Dược TP.HCM và ĐH Y Dược Thái Nguyên là hai nơi vừa được cập nhật những trang thiết bị hiện đại dành riêng cho sinh viên và giáo viên. Chính việc luôn được tạo điều kiện tốt trong môi trường học tập, một phần tạo thêm động lực để các bạn có thể nỗ lực, trau dồi kiến thức tốt hơn, để có thể xứng đáng trở thành các bác sĩ tốt trong tương lai.

 

Theo Oanh / Trí Thức Trẻ