Bác sĩ Lê Đình Hùng - Bác sĩ trẻ tâm huyết với nghề, hết lòng vì người bệnh

Bác sĩ Lê Đình Hùng (chủ nhiệm Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Lê Hùng, địa chỉ số 100 ngõ 80, Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong số ít những bác sĩ có niềm đam mê và gắn bó lâu dài với chữa bệnh bằng Y học cổ truyền.

Chính nhờ sự tận tụy, thái độ tôn trọng và nghiêm túc, làm việc bằng chính cái tâm của mình mà nhiều năm qua Bác sĩ Lê Đình Hùng (hay còn gọi Lê Hùng) đã chữa trị thành công rất nhiều ca bệnh tưởng chừng như y học bó tay, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho biết bao gia đình.

Bác sĩ Lê Đình Hùng

Dành trọn tâm huyết cho Đông Y

Bác sĩ Lê Hùng sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống làm Đông Y nhiều đời ở một vùng quê miền trung nghèo. Từ nhỏ, bác sĩ Hùng đã tiếp xúc trực tiếp, tham gia bào chế sao tẩm các vị thuốc Đông Y. Gắn bó lâu dài từ thủa ấu thơ, hình ảnh  từng vị thuốc đã ăn sâu vào tiềm thức của bác sĩ Lê Hùng. Cũng chính từ những ngày ấy, đầu óc non nớt của cậu bé còn chưa biết chữ đã thấm nhuần tác dụng vô giá của thảo dược thiên nhiên. Lớn lên, Bác sĩ Lê Hùng chọn học ngành Y học cổ truyền đầy vất vả gian truân không chỉ  kế thừa “di sản” vô cùng quý giá từ gia đình mà hơn hết anh muốn đóng góp một phần sức lực của mình trong công cuộc “cứu người, giúp đời”.

Bác sĩ Lê Đình Hùng khám bệnh cho bệnh nhân

Những năm tháng học hành vất vả dưới mái trường Y khoa, cậu sinh viên Lê Hùng ngày ấy luôn đau đáu một khát vọng có thể tận dụng nguồn dược liệu ở Việt Nam để điều trị cho người bệnh. Anh luôn trăn trở những điều học dưới mái trường Y học cổ truyền ngày ấy: Lí luận nền tảng của Trung Quốc, vị thuốc hầu hết nhập ở Trung Quốc, người ta nói về thuốc Bắc nhiều hơn thuốc Nam, vậy người Việt Nam ta có những gì và có thể làm những gì? Với những băn khoăn nền y học cổ truyền của nước nhà đang dần dần lép vế trước y học hiện đại phát triển như vũ bão, vô tình Bác sĩ Lê Hùng  đọc được cuốn “Nam dược thần hiệu” của đại danh y Tuệ Tĩnh cùng với phương châm “Nam dược trị nam dân-Cây thuốc nam chữa người nam” đã mở ra tư tưởng lớn trong sự nghiệp sau này của anh. Đó được coi là bước ngoặt quan trọng  cho sự kế thừa và phát huy tinh hoa dân tộc trong sự nghiệp y khoa của bác sĩ Lê Hùng.

Bác sĩ Lê Đình Hùng khám bệnh cho bệnh nhân

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Lê Hùng chia sẻ anh chịu sự ảnh hưởng sâu sắc tư tưởng của Đại danh y Tuệ Tĩnh . Cụ là người không rập khuôn theo các đường lối của các đời trước; không đưa kim, mộc, thủy, hỏa, thổ lên đầu; mà xếp các cây cỏ lên trước tiên, coi thiên nhiên với con người hòa hợp làm một; nói lên mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và xã hội. Đặc biệt trước tình hình hiện nay, nhiều loại cây cỏ có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh cao ở trong nước đang bị coi rẻ và lãng quên, Bác sĩ Lê Hùng cảm thấy bản thân phải tiếp tục kế thừa và phát triển những lí luận, kinh nghiệm quý báu mà đại danh y đã để lại cho đời sau. Để giúp người bệnh có kết quả điều trị tốt nhất, Bác sĩ Lê Hùng đã dày công nghiên cứu các bài thuốc cổ phương kết hợp với kinh nghiệm gia truyền quý báu để có phương pháp chữa bệnh hoàn hảo dù cho mất nhiều thời gian nhưng nó không làm anh nản lòng.

Tự tạo cho mình lối đi riêng

Có thể nói trong lớp người kế tục sự nghiệp phát triển Đông Y, Bác sĩ Lê Hùng là một trong số ít những người có tâm huyết với Y học cổ truyền. Tuy chịu ảnh hưởng rất lớn từ Đại danh y nhưng anh không rập khuôn, không bảo thủ trong cách dùng thuốc mà dung hòa chúng lại. Anh chia sẻ ngoài học tập, trau dồi chuyên môn còn mang cả cái tâm, sự đồng cảm để sẻ chia với những khó khăn, vấn đề tâm lý của bệnh nhân. Nếu không hết lòng chân thành với nghề, vì người bệnh chắc chắn sẽ bị đào thải khỏi môi trường này. Cũng chính bởi lý do đó, sau khi ra trường, Bác sĩ Lê Hùng quyết định phát triển sự nghiệp theo hướng đi riêng biệt sử dụng hoạt chất tuyệt đối trong cây thuốc Nam, tinh hoa từ những vị thuốc Bắc, lấy chất lượng sản phẩm là cốt lõi. Để có được tác dụng tốt nhất, Bác sĩ Lê Hùng đã trăn trở rất lâu, mò mẫm tới các trường đại học Dược, Viện nghiên cứu để tìm ra hướng đi mới: áp dụng công nghệ hiện đại trong bào chế thuốc. Nhớ về những ngày đầu, Bác sĩ Lê Hùng bật cười tâm sự : “Nhiều người bảo rằng tôi điên, tiền không có, nhà vẫn đang ở thuê, đi xe máy cọc cạch từ thời sinh viên nhưng vẫn đòi làm thuốc thảo dược theo công nghệ hiện đại. Quả thực áp dụng máy móc sản xuất cần một lượng tiền rất lớn mà lúc đó tôi chẳng có gì trong tay cả. Tâm sự  với bố mẹ thì các cụ không hiểu vì mấy trăm năm nay trải qua bao nhiêu đời bốc thuốc chữa bệnh, gia đình tôi làm Đông Y gia truyền, bệnh nhân đều dùng dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng, viên hoàn, viên tễ... làm thủ công và bệnh nhân dùng thuốc vẫn rất tốt đó thôi, sao tôi cứ phải “mua dây buộc mình” làm gì. Tôi phải giải thích thuyết phục mấy tháng trời các cụ mới đồng ý “cắm” sổ đỏ vay ngân hàng để tôi theo đuổi ước mơ của mình. Bản thân tôi hiểu rất rõ, với thuốc từ cỏ cây thiên nhiên nếu dùng cách làm cũ chúng ta đang lãng phí một lượng hoạt chất rất lớn. Bệnh nhân sẽ phải uống rất nhiều mới đủ được lượng thuốc cần thiết, họ phải chi trả nhiều tiền hơn và kết quả không được như ý muốn, chưa kể các dạng bào chế cũ thường gây cảm giác khó uống, buồn nôn khiến bệnh nhân bỏ thuốc giữa chừng.”

Bệnh nhân chờ lấy thuốc tại phòng khám

Ngã rẽ chông gai, vất vả đầy rủi ro

Nhiều lần trò chuyện, Bác sĩ Lê Hùng cho hay anh chấp nhận tất cả, bỏ ra rất nhiều tiền của, công sức để nghiên cứu ra những sản phẩm chất lượng phục vụ người bệnh. Thế nhưng không có con đường nào là rải đầy hoa hồng cả, để có được như ngày hôm nay một mình anh lèo lái Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Lê Hùng trải qua rất nhiều sóng gió. Cách làm mới, tư duy mới khiến anh vấp phải rất nhiều ý kiến trong quá trình điều trị. Có những bệnh nhân điều trị bệnh lý da liễu, khi bắt đầu điều trị cần đào thải độc tố (Đông Y vẫn gọi là “thanh nhiệt, trừ thấp”) ra ngoài cơ thể qua các con đường bài tiết như đại tiện, tiểu tiện, qua da...Thế nhưng chính bệnh nhân cũng không chịu hợp tác, quá trình thải độc được kích hoạt đồng nghĩa với khó chịu, đặc biệt có thể ngứa tăng lên, bệnh tưởng như trở nặng, bệnh nhân sau khi nghe bác sĩ giải thích cặn kẽ nhưng cũng không chịu được lén về nhà sử dụng thuốc bôi chứa Corticoid hoặc thuốc kháng Histamin để giảm ngứa vô tình biến bệnh thành một vòng luẩn quẩn rất khó điều trị. Có những bệnh nhân khi biết được quá trình thải độc là bắt buộc lại rất sợ mất thẩm mỹ nên từ chối điều trị, thậm chí về nhà tiêm những liều thuốc chứa corticoid lợi bất cập hại lâu dài nguy cơ suy gan, suy thận, loãng xương, loét dạ dày... rất cao. Hoặc có những bệnh nhân đau xương khớp, dùng thuốc Đông Y hành khí hoạt huyết ban đầu đau tăng lên, những bệnh nhân trầm cảm, rối loạn lo âu do bỏ thuốc an thần nên mất ngủ nửa đêm còn gọi điện bắt đền bác sĩ nhưng vài hôm sau lại đến tận phòng khám xin lỗi vì hiểu nhầm tác dụng của thuốc...Có những lúc dược liệu khan hiếm, chất lượng không đảm bảo, Bác sĩ Lê Hùng phải đích thân lặn lội cả tháng trời lên các vùng cao, vùng chuyên canh để tìm dược liệu tươi về bào chế. Chưa kể những khó khăn khi đạt được những thành công nhất định, có chút tiếng tăm thì cũng là lúc điêu đứng bởi những tin đồn ác ý vô căn cứ từ những kẻ trục lợi khác. Bác sĩ Lê Hùng chia sẻ: “Thật sự nhiều lúc tôi cũng chẳng biết giải quyết như thế nào nên cũng kệ. Tôi tâm niệm nỗ lực của bản thân thì bệnh nhân là người đánh giá rõ ràng và khách quan nhất. Nên tôi dành mọi thời gian, tâm sức để giải thích và giúp bệnh nhân khỏi bệnh, đỡ đau đớn. Tôi nghĩ rằng giải thưởng danh giá nhất của người bác sĩ  là hạnh phúc của người bệnh.”

 Với bác sĩ Lê Hùng được làm việc, cống hiến cũng như góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp cho bệnh nhân khỏe mạnh là động lực để anh cống hiến dành tâm huyết gắn bó lâu dài với nghề. Quyết tâm để phát triển hơn nữa đưa Đông Y Việt Nam lên một tầm cao mới chắc chắn con đường này còn nhiều sóng gió vất vả, nhưng tin chắc rằng vị thuyền trưởng tài ba, tâm huyết Lê Đình Hùng sẽ lèo lái con thuyền cập bến thành công.

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Lê Hùng

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Lê Hùng

- Địa chỉ:  số 100 ngõ 80, Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Để được tư vấn trực tiếp, quý độc giả vui lòng liên hệ theo số điện thoại:

-Hotline: 02463292166/ 0965.149.128/ BS.Hùng:0906.281.013

- Zalo: 0906281013

Thu Minh