Quen thuộc là thế nhưng không có nhiều người sử dụng trái khế chua để chế biến thành các món ăn vặt. Có lẽ chính vì thế mà mứt khế, mứt khế xí muội, nước khế lên men của chị Tô Thị Cẩm Nhung ở phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ lại trở nên đặc biệt hơn.
Chị Tô Thị Cẩm Nhung đã mày mò, sáng tạo ra những sản phẩm chế biến chuyên sâu từ trái khế, từng bước hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp từ nguyên liệu có sẵn ở địa phương.
Chị Tô Thị Cẩm Nhung - Phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
“Trước tiên là nói về những dưỡng chất trong đó, vitamin A, E, B1, B2, khoáng chất thì rất là nhiều và rất giàu kali. Với những thành phần của khế mang lại sức khỏe thì mới tiếp cận làm những sản phẩm.”
Chị Nhung cho biết, khế sau khi sơ chế sẽ được sấy lạnh để cho ra sản phẩm mứt khế với nhiều hương vị. Bình quân 1kg khế tươi sẽ được 100gram mứt khế thành phẩm. Còn phần khế không đạt yêu cầu về mẫu mã để làm mứt sẽ được lên men tự nhiên thành các sản phẩm nước khế giải khát.
Do làm thủ công khá mất thời gian và thời gian bảo quản không lâu nên chị Nhung đã liên kết với các doanh nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng.
Anh Ngô Xuân Điền - Phường Trà An, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ
“Tôi có ăn thử thì thấy sản phẩm này rất là thơm ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng và từ đó tôi mới kết hợp nghiên cứu ra những sản phẩm phù hợp với ý tưởng ban đầu của chị Nhung. Sản phẩm này chúng tôi đánh giá rất cao có thể thực hiện dễ dàng và cái sản phẩm cũng rất đa dạng.”
Hiện chị Nhung đang tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu và được Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hỗ trợ chuyển giao công nghệ để nghiên cứu công thức chuẩn cho từng sản phẩm, đồng thời tiếp tục nghiên cứu để đa dạng hóa sản phẩm từ khế./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.