NHÂN GIỐNG LAN HỒ ĐIỆP BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ

Nguyễn Thu Dung

Những năm qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến bộ Khoa học công nghệ tỉnh Điện Biên đã nghiên cứu làm chủ nhiều quy trình kỹ thuật để đưa vào sản xuất thành công các giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô, trong đó có giống hoa lan hồ điệp. Đây được xem là bước tiến mới trong việc áp dụng kỹ thuật tiên tiến để sản xuất giống, tạo ra sản phẩm giống cây trồng có chất lượng tốt, hệ số nhân lớn.

Nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật là kỹ thuật tiên tiến, giúp sản xuất nhanh và đồng loạt mà vẫn lưu giữ được hoàn toàn đặc tính của cây gốc, khắc phục nhược điểm của các phương pháp nhân vô tính khác như chiết, ghép hay giâm cành.

cay-mo-1708579671.JPG

Theo quy trình, lan hồ điệp sẽ được tiến hành lấy mẫu, mô từ mầm cây. Sau đó, mẫu sẽ được nuôi từ 2 đến 3 tuần rồi chuyển qua môi trường cho lên cây, lên thân, rễ hoàn chỉnh. Khi cây đã ra rễ hoàn chỉnh thì sẽ được làm quen với môi trường bên ngoài. Từ một cá thể, cây ban đầu sẽ cho ra được hàng vạn cây lan hồ điệp đồng đều và giống y hệt như cây ban đầu.

Chị Trần Thị Hải Yến – TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

“Không nghĩ là ở Điện Biên mình có thể trồng được cái hoa nó đẹp như thế này. Bởi vì bình thường là mọi năm thì thấy ở mình hay nhập hoa của Đà Lạt, các cái tỉnh khác hoặc là hoa của Trung Quốc ý.”

Bà Trương Thị Thanh Bình – Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN, Sở KH&CN tỉnh Điện Biên

“Năm 2024 chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp khoảng 5.000 cây giống Lan Hồ Điệp cho dự án trong thử nghiệm ở ngoài vườn thử nghiệm của Trung tâm Thông tin. Nếu kết quả tốt thì chúng tôi sẽ nhận đặt hàng nếu như có đơn vị nào mà người ta muốn cây giống của chúng tôi hoặc là người dân mà muốn nhận giống của chúng tôi thì chúng tôi sẽ cung cấp cho người dân và cung cấp cho các doanh nghiệp.”

Ngoài lan hồ điệp, hiện nay Trung tâm Thông tin và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh Điện Biên còn nghiên cứu và thực hành nuôi cấy mô trên một số loại hoa lan khác như lan kiếm, hoàng thảo và nấm đông trùng hạ thảo. Sắp tới sẽ là một số loại cây nông nghiệp, cây ăn quả và cây dược liệu. Đây hứa hẹn sẽ là một bước phát triển nông nghiệp công nghệ cao, giúp cho nông dân có thể chủ động được nguồn giống trong việc sản xuất các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.