Sở GD&ĐT lên tiếng vụ kêu gọi tài trợ tảng đá 100 triệu đồng

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng bản thống kê hơn 1,2 tỷ đồng của một trường học dự kiến cho lễ kỷ niệm là do ban liên lạc cựu học sinh lên danh sách để kêu gọi tài trợ.

- Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng bản thống kê hơn 1,2 tỷ đồng của một trường học dự kiến cho lễ kỷ niệm là do ban liên lạc cựu học sinh lên danh sách để kêu gọi tài trợ.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước bảng danh sách thiết bị dạy học dự trù phục vụ hoạt động nhà trường cho lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường.

Bảng danh sách thống kê lên đến con số hơn 1,2 tỷ đồng có 20 hạng mục cần chuẩn bị cho ngày lễ và ghi rõ số tiền dự kiến. Văn bản có đóng dấu của Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) và có chữ ký của hiệu trưởng trường này.

Theo đó, văn bản có ghi cần chuẩn bị 1.000 suất ăn ngày 13/11/2016 là 200 triệu đồng; quà tặng cho 1.000 đại biểu 100 triệu đồng; rạp sự kiện 60 triệu đồng; giấy mời 20 triệu đồng; 1 hòn đá tảng 100 triệu đồng và nhiều hạng mục khác.

Sở GD&ĐT lên tiếng vụ kêu gọi tài trợ tảng đá 100 triệu đồng

Đề xuất các hạng mục cần mua và số tiền từng hạng mục, phục vụ hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập trường. 

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là việc trường kêu gọi tài trợ tảng đá có giá 100 triệu đồng để làm gì? Đây có phải là việc làm thể hiện sự lãng phí của nhà trường?

Chiều 5/10, trao đổi với báo chí, ông Chử Xuân Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin cách đây mấy tháng, Trường THPT Hoài Đức A đã xin sở chủ trương cho phép kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Cách thức, kinh phí tổ chức, nhà trường chủ động.

“Khi báo chí phản ánh, tôi mới nắm được danh sách các thiết bị, vật chất để trường tổ chức. Tôi cũng đã nói với hiệu trưởng nhà trường nên trả lời báo chí, phải công khai thông tin. Nhưng hiệu trưởng nhà trường ngại trả lời để người khác hiểu nhầm”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A giải thích rằng các thiết bị, vật chất trị giá hơn 1,2 tỷ đồng trên là do ban liên lạc cựu học sinh của trường lên danh sách để kêu gọi cựu học sinh các khoá tài trợ. Nhà trường không vận động học sinh, phụ huynh phải đóng và cũng không thu tiền mặt. Trường chỉ nhận vật chất tài trợ.

“Về hòn đá đó, tôi được biết nó chỉ trị giá vài chục triệu đồng nhưng nhà trường và ban liên lạc cựu học sinh cứ kê thành 100 triệu đồng cho… oai thôi. Chúng tôi đã kiểm tra tài chính nhà trường rồi, không có khoản tiền nào lớn như vậy để làm lễ kỷ niệm 50 năm cả. Thực ra, họ cứ kê ra thế chứ làm gì mà ai ủng hộ, tài trợ được số tiền lớn vậy”, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Trước câu hỏi tại sao cựu học sinh kêu gọi mà nhà trường và hiệu trưởng lại đóng dấu và ký tên, ông Dũng lý giải: “Hiệu trưởng báo cáo sở rằng các cựu học sinh muốn mượn con dấu của nhà trường và chữ ký của hiệu trưởng để kêu gọi ủng hộ cho dễ hơn. Chính vì thế, sự việc mới xảy ra, gây xôn xao dư luận này”.

Sáng 5/10, chúng tôi xuống Trường THPT Hoài Đức A liên hệ làm việc nhưng cán bộ của trường nói rằng hiệu trưởng đi vắng.

Chúng tôi nhiều lần liên hệ với hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức A - ông Phan Huy Chính - qua điện thoại nhưng ông này không nhấc máy.

 

Theo Anh Văn

(ZingNews)