Thu nhập khá nhờ ương và bán cá mè vinh giống

Nguyễn Thu Dung

Tuy nhiều xương hom, nhưng cá mè vinh được xem là đặc sản sông Tiền không chỉ do thịt ngọt, béo mà còn có thể ăn cả vảy nên được nhiều người ưa chuộng.

Nhiều năm trước đây, thấy con cá mè vinh đặc sản miền Tây Nam bộ dần mai một, một lão nông ở Tiền Giang tìm cách ương loài cá này để bảo tồn. Ông không ngờ lại được nhiều người ưa chuộng tìm mua, xuất sang nước ngoài. Từ đó đem lại cho gia đình nguồn thu nhập khá.

ca-co-1715138109.JPG

Nhiều năm về trước, ông Âu Văn On ở xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nhận thấy cá mè vinh dần mai một nên nghĩ đến việc ương cá giống để bảo tồn loài cá này. Do chưa có kinh nghiệm, nên thời gian đầu ông On thất bại liên tục. Vì vậy, ông tìm đến Viện nghiên cứu thủy sản ĐBSCL để học tập cách ương cá.

Theo ông On, cá mè vinh sinh sản lần đầu vào khoảng 1 năm tuổi. Trong sinh sản nhân tạo, có thể cho cá mè vinh sinh sản gần như quanh năm. Một con cá mè vinh mẹ có thể sinh sản 4 – 5 lần/năm. Trong điều kiện nhiệt độ nước dao động từ 27- 29 độ C, trứng cá mè vinh sẽ nở sau 12 giờ.

Ông Âu Văn On - Xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang

“Con cá mà khoảng 4 500 con khoảng 50.000 55.000 đồng ký, hồi đó có mình chú à rồi chú làm lúc đó cá nó đắt dữ lắm rồi người ta thấy vậy làm theo.”

 

Hiện nay, ngoài việc ương cá mè vinh giống, ông On còn ương nhiều loại giống cá nước ngọt khác. Mỗi năm, ông Hai On xuất bán ra thị trường khoảng 1 tỷ con cá giống nước ngọt các loại, thu lời hơn 300 triệu đồng. Trong đó, số lượng cá mè vinh giống bán ra chiếm khoảng một nửa./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Lan Anh