VƯỜN NHO HẠ ĐEN Ở VĨNH PHÚC CHO THU NHẬP TIỀN TỈ MỖI NĂM

Nguyễn Thu Dung

Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, sau thời gian dài tìm tòi, học hỏi, cuối cùng chàng thanh niên Trần Duy Đoan ở xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã chọn cho mình hướng khởi nghiệp bằng cây nho Hạ Đen. Sau 1 năm trồng và thu hoạch lứa đầu tiên, với cách làm bài bản, đúng kỹ thuật, cây nho Hạ Đen đã cho quả ngọt.

Anh Đoan chia sẻ, nhận thấy nho là loại cây ăn quả cho năng suất và sản lượng cao, trong đó nho Hạ Đen là loại cây phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương, lại được thị trường ưa chuộng nên anh quyết định đầu tư vào giống nho này.

nho-1692703105.JPG

Được sự đồng hành, hỗ trợ của gia đình, tháng 4/2021, hệ thống mái che, nước tưới tự động nhỏ giọt, phun sương được hoàn thiện, anh mua 1.400 gốc nho giống về trồng trên diện tích 4.000 m2.

Nhờ chăm sóc cây đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, lứa quả đầu tiên, anh thu được 400kg/1.000 m2, với giá bán từ 160-180 ngàn đồng/kg. Từ thành công bước đầu, anh Đoan tiếp tục phát triển sản xuất. Hiện tại, diện tích trồng nho của gia đình anh hơn 1,2 ha. Ngoài ra, anh cũng đang trồng thử nghiệm thêm các loại nho mới như nho sữa, nho ngón tay,… đều là những loại nho được thị trường ưa chuộng, giá thành cao.

Để vườn nho được nhiều người biết đến, anh Đoan tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đưa hình ảnh vườn nho lên các trang mạng xã hội để quảng bá. Đồng thời hướng đến việc vừa bán sản phẩm, vừa thúc đẩy du lịch bằng cách để khách đến tham quan, chụp ảnh và thưởng thức nho tại vườn.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.