CÀ MAU XUẤT HIỆN HƠN 590 VỊ TRÍ SẠT LỞ, SỤT LÚN ĐẤT TRONG MÙA KHÔ HẠN

Nguyễn Thu Dung

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, qua rà soát mới đây cho thấy trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hơn 590 vị trí sạt lở, sụt lún đất với tổng chiều dài hơn 15,6 km.

Trong đó, sụt lún đường bê tông có chiều dài hơn 11,6km và đường đất đen có chiều dài gần 4km. Ước tính thiệt hại do sạt lở, sụt lún là gần 21,6 tỷ đồng. Huyện Trần Văn Thời là địa phương bị thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra.

ca-mau-1712748368.JPG

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tượng khô hạn kéo dài khiến lượng nước trên các kênh khô cạn không còn phản áp, gây ra hiện tượng sạt lở đất các tuyến đường giao thông nông thôn, trong vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời, ảnh hưởng đến giao thông đường thủy và đường bộ.

Để khắc phục tình trạng này, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã thông báo giảm tải trọng xe lưu thông trên tuyến đê biển Tây từ 8 tấn xuống 5 tấn. UBND huyện Trần Văn Thời cũng chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức cắm biển cảnh báo và thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh sạt lở, sụt lún ở những khu vực nguy hiểm.

Dự báo thời gian tới tình trạng sụt lún đất vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là ở vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau. Do đó, công tác khắc phục sụt lún, sạt lở được địa phương xem là nhiệm vụ cấp bách, phải có giải pháp xử lý trước mùa mưa bão năm nay. Đối với những vị trí sạt lở bình thường, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo gia cố bằng vật liệu địa phương như cừ dừa, cừ tràm... Còn những vị trí sụt lún, sạt lở nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm cần sớm khắc phục bằng giải pháp xây dựng công trình cơ bản./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.