Nhà khởi nghiệp trẻ giàu ý chí và không ngừng truyền động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam

Anh Nguyen

Anh Đỗ Quyết Định – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank vượt qua mọi khó khăn trên hành trình xây dựng sự nghiệp kinh doanh, trở thành một doanh nhân trẻ mang trong mình khát vọng đem đến giá trị khởi nghiệp và truyền động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam.

n1-1684049929.png
qd1-1684049930.png

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, anh Đỗ Quyết Định đã thấy được phần nào cuộc sống hối hả, tấp nập và cả nỗi chật vật xoay sở tìm kiếm việc làm của các bạn trẻ. Năm 18 tuổi, anh là cử nhân ngành kỹ thuật tài nguyên nước của trường Đại học Thủy Lợi. Trong quá trình học tập bản thân anh đã có định hướng phải đi làm phải trải nghiệm và khởi nghiệp sớm, bước đầu anh tham gia công việc kinh doanh một số sản phẩm nhỏ. Sau 2 năm tập kinh doanh ngành F&B. Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu đi xuống, chịu áp lực thanh toán từ bên đơn vị cung cấp nên sau khoảng 3 tháng đã bị đóng cửa. Anh Định chia sẻ: “Đây là lần mà khiến tôi có bài học kinh doanh đầu tiên cho mình, năm ấy tôi mới 20 tuổi ôm lỗ vốn gần 100 triệu, thật sự kinh doanh không hề đơn giản, khi mới kinh doanh mà chỉ có liều thôi chưa đủ, phải học hỏi, phải trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, có kế hoạch kinh doanh dài hạn”.

Khi lần kinh doanh đầu tiên thất bại, anh Định quay trở lại công việc học tập nhưng trong anh vẫn luôn thôi thúc tìm ra một định hướng mới cho bản thân. Cuối năm 3 sinh viên, anh chuyển sang kinh doanh thời trang bóng đá. Anh Định chia sẻ: “Lần kinh doanh này tôi đã có kế hoạch kinh doanh cụ thể, vận hành tốt, doanh thu tốt. Tuy nhiên đến tháng thứ 8, thứ 9 doanh thu bị chững, nhận ra rào cản lớn nhất gặp phải là sự cạnh tranh, bị khách hàng lãng quên, lại thêm một bài học nhớ đời cho tôi về sự cạnh tranh và vấn đề với khách hàng”. Miệt mài tìm ra giải pháp và rồi cũng dừng công cuộc kinh doanh này, sau đó anh Định thực hiện những dự án kinh doanh khác cùng một số người bạn, kinh doanh không quá khó nhưng cũng không hề đơn giản.

qd2-1684049931.png

Anh Đỗ Quyết Định luôn nỗ lực tìm ra giải pháp và mục tiêu trong công việc

qd3-1684049931.png

Một vòng luẩn quẩn tự tìm con đường kinh doanh rồi lại thất bại, trong khi đó ngoài kia có biết bao người đã và đang làm rất tốt, tư duy về một người thầy, một người định hướng bài bản cho bản thân trong sự nghiệp kinh doanh, anh Định hiểu được bản chất vấn đề và cốt lõi của tri thức. Anh quyết định đi học những khóa đào tạo tại học viện CEO Việt Nam, PTI,…và các điểm học kinh doanh khác với mong muốn trang bị cho mình hành trang đầy đủ cả về tri thức và kinh nghiệm, tại đây anh càng nhận ra bản thân có tố chất kinh doanh. Nhưng khó khăn tiếp theo đó là vấn đề tài chính, mức học phí lớn, mặt khác gia đình anh lúc đó không ủng hộ việc anh đi theo con đường này vì trái ngành nghề anh đang theo học. Câu hỏi đặt ra lúc này chính là không có một nơi nào để vừa học vừa làm sao?

 Năm 2017 sau khi tốt nghiệp đại học, anh Định làm nghề Marketing tại một doanh nghiệp vừa và nhỏ, mong muốn có kinh tế để tự chủ tiếp tục con đường học tập và đây cũng là một nghề giúp tạo ra mục tiêu, có sự trải nghiệm thú vị nhưng với những mục tiêu ngày càng lớn khiến bản thân anh vô cùng tự ti và áp lực. Nhưng thật may mắn, trong quá trình làm việc anh gặp được người lãnh đạo tận tình hướng dẫn, đào tạo và đã có thành tựu lĩnh vực này. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ anh được lên cấp quản lý chi nhánh, từ đây hình thành cho bản thân thêm nhiều kiến thức về nhân sự, về sự vận hành và tập thói quen đối mặt với áp lực nhiều hơn. Anh Định không ngại chia sẻ về những khó khăn và bài học trong quá trình lập nghiệp của mình: “Trong 6 tháng đầu tiên tôi làm quản lý rất chật vật, có lúc rất buồn, gặp nhiều khó khăn, không biết mình có làm được hay không nhưng chẳng có cách nào khác là phải vượt qua, tôi nhận ra khi muốn trở thành nhà quản lý kinh doanh không chỉ làm tốt cho bản thân mà phải nhân bản nhiều người tốt hơn mình, hiểu được mình muốn gì, cần gì trong công việc này, đặt quyền lợi của nhân viên trước quyền lợi của mình, thậm chí có những khi tôi vẫn làm việc đến 1h sáng mới về, liên tục như vậy nhưng động lực hướng đến mục tiêu lâu dài đã khiến tôi không gục ngã và những thời khắc này”.

qd4-1684049931.png
CEO Đỗ Quyết Định chia sẻ về tinh thần khởi nghiệp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trên hành trình tìm đến thành công không thể có dấu chân của kẻ lười biếng, mỗi câu chuyện đi qua đều để lại cho ta những bài học quý giá. Thời gian thử thách ban đầu qua đi, cơ sở anh quản lý luôn đứng đầu trong doanh nghiệp, cảm thấy tự hào khi mới ra trường đã có doanh thu cao, những bản tính ngạo mạn lúc này cũng trỗi dậy. Kết quả bắt đầu xuống dốc không phanh, mặc dù mọi thứ vẫn đang vận hành tốt nhưng anh nhận ra sự kiêu hãnh là nguyên nhân của sự tàn lụi. Các mục tiêu đặt ra không hoàn thành, nhiều nhân sự xin nghỉ việc, mất niềm tin vào bản thân và năng lực của mình. Chia sẻ với phóng viên chúng tôi, anh nhận thấy: “Đây là bài học sâu sắc nhất thấm thía nhất đối với tôi, nó khiến bản thân tôi phải thay đổi, phải biết lắng nghe, biết hỗ trợ, cuộc sống là 10% hoàn cảnh còn 90% còn lại là cách bạn đối mặt với nó”.

qd5-1684049930.png

Mọi thứ tưởng chừng đã tốt hơn sau thay đổi, bản thân nắm được các kiến thức về tài chính, marketing, pháp lý, truyền thông… có thực tế hơn rất nhiều so với trong lý thuyết, nhưng đến năm 2019 dịch bệnh Covid-19 đã khiến mọi thứ như sụp đổ, đóng bằng toàn bộ hoạt động kinh doanh, phá sản các chi nhánh quản lý. Cho đến thời điểm hiện tại, đây có lẽ là cú sốc lớn nhất đối với anh, lực lượng lao động rời đi 2/3, chỉ còn lại khoảng 50 người gắn bó, thu nhập đi xuống, có những tháng không có lương, không có thu nhập. Khi bắt đầu trên đà phát triển tốt lại gặp tình huống này, thực sự khó khăn thất bại chồng chất, có những lúc rất chán, anh Định đã nghĩ đến việc bỏ cuộc, suy sụp và hụt hẫng. Khi đi qua giai đoạn đó,anh nhận ra giá trị nằm ở giới hạn bản thân, người kinh doanh có kinh nghiệm, mức độ lỳ lợm của bạn sẽ quyết định mức độ thành công của bạn.

Đến năm 2020 sau bao nhiêu cố gắng, nỗ lực vươn lên từ rất nhiều thất bại, bài học và hoàn cảnh thì “cái tên” Shinecombank đã ra đời, tiền thân là quỹ đầu tư và phát triển khởi nghiệp Việt Nam. Anh Định đã bắt tay vào xây dựng những dự án đầu tiên là vực dậy các chuỗi cơ sở đào tạo Anh ngữ để có Trung tâm đào tạo Tiếng Anh Sedu như ngày hôm nay. Năm 2022, Shinecombank tiếp tục đầu tư dự án mới là SET – Space Education Technology công nghệ đào tạo và giảng dạy ngoại ngữ, tư vấn đào tạo khởi nghiệp. Đến nay Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank không chỉ đào tạo ngoại ngữ mà còn mang trong mình sứ mệnh trao giá trị đến với các bạn trẻ tạo lập môi trường vừa học vừa làm, định hướng các yếu tố cần thiết của thị trường.

qd6-1684049932.png

Mục tiêu 5 năm tiếp theo Shinecombank sẽ có khoảng 1000 người trẻ khởi nghiệp, tự tin hoàn thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, trung bình đạt tăng trưởng trên 200% mục tiêu doanh nghiệp đặt ra. Bên cạnh đó đạt quy mô khoảng 10-12 chi nhánh trên địa bàn Hà Nội với số lượng nhân sự khoảng 100 nhân sự làm việc full time, bên cạnh đó hỗ trợ cho các bạn trẻ làm việc part-time và đào tạo.

Nghĩ về quá trình đã đi qua, anh Định chia sẻ động lực khiến bản thân vượt qua tất cả, mạnh mẽ như hiện tại đến từ chính bản thân và gia đình: “Tôi được gia đình rèn luyện từ nhỏ, tôi luôn có niềm tin rằng mọi thứ đều có thể làm được, được gia đình ủng hộ và động viên tinh thần, được sẻ chia những nỗi niềm và có những người đồng đội luôn tin,đi theo mình, giữ tinh thần của một doanh nhân và có trách nhiệm với cộng đồng với xã hội”.

qd7-1684049931.png

Khát vọng của bản thân anh chính là phải làm được gì cho cộng đồng, cho xã hội, cho đất nước, mong muốn giúp cho nhiều bạn trẻ lập nghiệp và kinh doanh thành công, thấu hiểu được những gì người trẻ như mình đã và đang phải trải qua. Đi lên từ hai bàn tay trắng nên yếu tố con người với một người lãnh đạo trẻ luôn quan trọng, con người là tài nguyên quý giá, cần có đủ năng lực, giá trị trao đi mạnh mẽ là giá trị liên quan tư duy, kỹ năng, thái độ sống.“Tuổi trẻ chưa có gì để mất vậy nên hãy nỗ lực và vượt qua bản thân mình mỗi ngày, thất bại ở đâu đứng lên ở đó, không ngừng học tập và tích lũy để chúng ta của hôm nay tốt hơn chúng ta của ngày hôm qua” – doanh nhân trẻ Đỗ Quyết Định chia sẻ thông điệp cá nhân của mình đến các bạn trẻ, nhất là các bạn trẻ đang mong muốn bứt phá và khởi nghiệp kinh doanh trong tương lai./.

Nam Bùi